Hôm nay: Thứ 6, 29/09/2023 07:57

GEOTUBE – Ép tách nước xử lý bùn thải

GEOTUBE – Ép tách nước xử lý bùn thải

Giới thiệu:

Do đặc thù thoát nước đô thị tại Việt Nam, bùn thải thoát nước hình thành nhanh, tích tụ nhiều hóa chất nguy hại và xâm thực làm suy giảm diện tích các hồ điều hòa trong thành phố. Vấn đề này gây ra những tác hại không nhỏ đến hệ thống thoát nước thành phố và đời sống người dân đô thị. Do đó, việc nạo vét bùn thải thoát nước là công việc cần được thực hiện thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, để thực hiện được công việc này trong đô thị là công việc khó khi không có diện tích thao tác cũng như gây ra ảnh hướng đến môi trường xung quanh. Hơn nữa việc nạo vét với hình thức cũ, bùn thải không loại được nước có độ ẩm cao gây ra nhiều khó khăn trong vận chuyển và các công đoạn xử lý tiếp theo. Ngoài ra, nạo vét thủ công đối với bùn thải nguy hại thường không thực hiện được.

Giải pháp công nghệ:

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, phương pháp nạo vét và làm khô bùn bằng túi địa kỹ thuật Geotube được công ty Cổ phần INVITEK lựa chọn và phát triển. Túi địa kỹ thuật Geotube được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, bằng việc sử dụng thêm hóa chất trợ lọc phù hợp với mỗi loại bùn và điều chỉnh tỷ lệ hóa chất sử dụng thích hợp, kỹ thuật này mang đến hiệu quả làm khô bùn cao, thích hợp cho nạo vét trong điều kiện thiếu diện tích, thân thiện với môi trường và chi phí xử lý thấp.

geotube2

Sơ đồ công nghệ hút và làm khô bùn bằng túi địa kỹ thuật Geotube

Bùn tại các vị trí sông, hồ ô nhiễm được khảo sát và lắp đặt hệ thống bơm hút thích hợp. Công suất hệ thống được thiết kế và lựa chọn phù hợp với điều kiện khu vực xử lý. Bùn được hút bằng bơm hút chuyên dụng, trên đường ống được châm polymer với chủng loại và liều lượng thích hợp, thông qua bộ trộn bùn được cộng kết trước khi được đưa sang túi Geotube. Nhờ áp lực bơm nước sạch được lọc quay trở lại sông, hồ. Bùn khô được giữ trong túi Geotube được vận chuyển chôn lấp hoặc tái chế.

geotube3
geotube4
geotube5

 

Ứng dụng:

  • Nạo vét , xử lý bùn thải sông hồ điều hòa trong hệ thống thoát nước
  • Áp dụng xử lý làm khô bùn trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp (nước thải ngành giấy, khai khoáng, nhiệt điện…)
  • Nạo vét , xử lý trầm tích nguy hại
  • Xử lý bùn thải ao hồ nuôi trồng thủy hải sản

Ưu điểm công nghệ:

  • Làm khô bùn tới độ ẩm 60%
  • Không phát sinh mùi trong quá trình xử lý
  • Nước sạch hồi lưu không ảnh hưởng đến hệ sinh vật thủy sinh
  • Làm việc trong điều kiện không gian hạn chế bằng cách thay đổi kích thước túi Geotube
  • Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm chi phí xử lý
  • Hiệu quả trong xử lý bùn thải nguy hại.

geotube6