Hôm nay: Thứ 2, 24/06/2024 00:48

inRAS giải pháp xử lý nước tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản

inRAS giải pháp xử lý nước tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản theo phương pháp truyền thống đang ngày càng gặp những khó khăn nhất định. Diện tích nuôi trồng bị thu hẹp, ô nhiễm và suy thoái vùng nuôi, điều kiện thời tiết…Đặc biệt hơn, đối với khu vực phía Bắc nhu cầu về thủy hải sản tăng cao trong khi diện tích nuôi ngày một thu hẹp. Nguồn cung  không đáp ứng được nhu cầu hiện tại của khu vực này.

Trong bối cảnh đó, việc phát triển các mô hình nuôi thủy sản áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng thâm canh đang là định hướng chiến lược của chính phủ trong việc quy hoạch phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao. Trong các mô hình được triển khai hiện nay, mô hình nuôi trồng thủy sản theo công nghệ lọc nước tuần hoàn đang được đầu tư và triển khai mạnh mẽ. Trước nhu cầu thực tế của xã hội, công ty Cổ phần INVITEK đã triển khai nghiên cứu thành công mô hình lọc nước tuần hoàn áp dụng nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình đạt kết quả cao đã và đang mở ra hướng đi cho việc phát triển nuôi thâm canh công nghệ cao cho khu vực phía Bắc, góp phần hòa chung vào việc phát triển ngành nông nghiệp theo định hướng thâm canh hiệu quả cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công nghệ được phát triển trên nguyên tắc lọc nước tuần hoàn cải tiến (Innovation Recirculating Aquaculture Systems) viết tắt là inRAS. Hệ thống bể nuôi được kết hợp với hệ thống xử lý nước nhiều bậc làm cho chất lượng nước nuôi ổn định trong suốt quá trình nuôi. Hệ thống được thiết kế theo hình thức điều khiển tự động, giúp cho quá trình hoạt động đều đặn lấy cặn và xử lý sinh học đảm bảo tốt nhất các yếu tố cần cho môi trường nuôi. Đặc biệt, giữ cho hàm lượng khoáng chất không thất thoát làm giảm chi phí tăng hiệu quả sản xuất.

Capture   Tùy theo vật nuôi và chu kỳ nuôi mà nước trong bể nuôi được cài đặt chương trình xả đáy định kỳ. Nước xi phông đáy (xả đáy) được đưa sang hệ thống tách rác rắn (chủ yếu phân và vỏ lột của giáp xác…). Ở bể tách rác rắn, phân và các chất rắn khác được tách để đưa đi chế biến phân bón, nước được đưa sang hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Tại hệ thống xử lý sinh học, dưới tác dụng của hệ vi sinh vật có ích các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ phân vật nuôi và thức ăn thừa được phân giải triệt để. Sau khi nước nuôi đạt các thông số ổn định sẽ được khử trùng bằng tia cực tím (UV) trước khi chuyển sang bể trung chuyển để bơm trở về bể nuôi. Tuần tự như vậy, nước nuôi đạt các thông số yêu cầu đảm bảo các yếu tố sinh trưởng cho vật nuôi.

Ứng dụng

  • Nuôi cá cao sản và chất lượng cao
  • Nuôi tôm siêu thâm canh trên các diện tích hẹp
  • Nuôi tôm trong điều kiện thời tiết khu vực phía bắc

Ưu điểm công nghệ

  • Xử lý nước nuôi trồng tuần hoàn không thải nước ra môi trường
  • Nuôi được trong điều kiện miền bắc khi kết hợp nhà màng
  • Nuôi thâm canh với mật độ cao đến rất cao
  • Tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất
  • Điều khiển tự động hoạt động ổn định và giảm công vận