Hôm nay: Thứ 2, 24/06/2024 00:19

Kiểm soát và loại bỏ mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Kiểm soát và loại bỏ mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Giới thiệu

Nước thải nói chung cũng như xử lý nước thải áp dụng phương pháp sinh học đều có nguy cơ phát sinh mùi hôi khó chịu không mong muốn. Trong quá trình phân hủy sinh học ở trạng thái yếm khí, khí H2S sinh ra do hoạt động của vi sinh vật là tác nhân chính gây ra mùi hôi thối. Hơn nữa, H2S được coi là khí độc trong không khí khi ở nồng độ > 10ppm, H2S đã có những ảnh hưởng đến con người khí tiếp xúc quá 8 giờ, ở nồng độ 1000 ppm có thể gây bất tỉnh và tử vong trong vài phút. Trong xử lý nước thải, H2S sinh ra chủ yếu ở bể yếm khí, với quy trình xử lý nước được đưa từ bể yếm khí sang các bể khác kết hợp với sục khí làm cho H2S phát tán ra môi trường xung quanh. Một hệ thống xử lý nước thải hoạt động không ổn định có nguy cơ phát sinh H2S lớn hơn. H2S khi không được kiểm soát sẽ là một loại ô nhiễm thứ cấp có nguy cơ tiềm ẩn cao. Đặc biệt đối với các hệ thống xử lý nước thải phi tập trung có khoảng cách gần với dân cư hay các hệ thống đặt trong không gian nhỏ, kín không có lưu thông không khí.

Giải pháp công nghệ

Công nghệ được phát triển trên nguyên tắc xử lý khí bằng phương pháp hấp phụ với vật liệu hấp phụ sử dụng hạt Inferros 105 được nghiên cứu phát triển bởi công ty Cổ phần INVITEK. Hạt hấp phụ Inferros 105 được sử dụng kết hợp các tính toán phù hợp với công trình xử lý nước thải là giải pháp giải quyết triệt để nhất với sự phát sinh khí gây mùi nguy hại.

Khí mùi được cô lập, thu và kiểm soát tại các bể hoặc khu vực phát tán mùi. Quạt hút có nhiệm vụ đưa khí về hệ thống xử lý. Khí thải được tách nước trước khi đưa vào cột lọc hấp phụ. Hạt lọc hấp phụ có gốc sắt (III) hydroxit loại bỏ từ 90-98% H2S có trong khí thải.

Thông số thiết kế

Hệ thống được thiết kế theo yêu cầu. Lưu lượng khí thải cần xử lý và tải lượng H2S bên trong khí thải là các thông số cần thiết để tính toán thiết kế. Đường ống kết nối được thiết lập phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi công trình.

Ứng dụng

  • Xử lý khí mùi phát sinh từ các trạm xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, bệnh viện…
  • Xử lý khí mùi trong quá trình xử lý chất thải rắn y tế, chất thải rắn sinh hoạt

Ưu điểm công nghệ

  • Xử lý khí thải gây mùi hiệu quả
  • Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm chi phí xử lý
  • Dễ dàng áp dụng quy trình công nghệ với hệ thống có lưu lượng lớn bằng cách thay đổi chi tiết kỹ thuật
  • Thiết bị nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích sử dụng tạo cảnh quan thân thiện với môi trường
  • Điều khiển tự động hoạt động ổn định và giảm công vận hành

Untitled