Hôm nay: Thứ 2, 20/05/2024 02:51

InFerros®2410 – Giảm phát sinh H2S trong biogas

InFerros®2410 – Giảm phát sinh H2S trong biogas

Giới thiệu:

Sản xuất và sử dụng khí sinh học (biogas) đã và đang phát triển mạnh mẽ khi biogas được xem là nguồn năng lượng tái tạo quan trọng. Biogas được hình thành từ quá trình phân giải chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí, thành phần chính trong biogas là khí CH4 và CO2 nhưng bên cạnh đó biogas còn chứa thành phần H2S, khí này cần được loại bỏ để giảm mùi hôi và hạn chế ăn mòn thiết bị sử dụng biogas. Có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng để loại bỏ H2S ra khỏi biogas, mỗi phương pháp có ưu nhược điểm nhất định, Phương pháp thêm lượng oxy vào biogas trong quá trình sử dụng, phương pháp này dễ thực hiện nhưng thường làm loãng thành phần khí, làm giảm nhiệt trị khi sử dụng. Phương pháp sử dụng muối sắt III đưa vào hầm biogas cũng đã được sử dụng nhưng phương pháp này hạn chế khả năng đệm của sinh khối làm giảm pH nhanh và gây ức chế cho vi sinh vật sinh CH4. Phương pháp sử dụng tháp rửa khí có chi phí cao và làm tăng độ ẩm của biogas.

Giải pháp:

inferros2410
Các vấn đề nêu trên có thể được giải quyết bằng một loại vật liệu đặc biệt dựa trên nguyên liệu sắt III hydroxit được Công ty Cổ phần INVITEK nghiên cứu phát triển.

 

Phương pháp hoạt động:

Sắt III hydroxit có trong InFerros 2410 sẽ kết hợp với H2S ngay khi nó mới hình thành. Bước đầu sắt (III) bị khử trong môi trường yếm khí chuyển về dạng sắt (II). Bằng cách ấy, H2S bị oxi hóa tạo ra S (lưu huỳnh). Bước hai, ion sắt II kết hợp với H2S để tạo thành sắt (II) sunphua dưới dạng kết tủa màu đen nằm trong cặn sinh khối. Sử dụng InFerros 2410 không cung cấp thêm các anion vào sinh khối. Các hợp chất của canxi có trong thành phần của InFerros 2410 giúp tăng cương khả năng đệm của sinh khối trước các thay đổi pH do sự hình thành axit trong phân hủy yếm khí. Hơn nữa, còn làm giảm khả năng đồng kết tủa của các nguyên tố vi lượng. Giảm sự ức chế lên hệ vi sinh vật qua đó tăng cường khả năng sinh khí biogas.

inferros2410-1

Ứng dụng:

  • InFerros 2410 được sử dụng một cách thuận tiện khi có thể cho vào hầm biogas cùng với sinh khối
  • InFerros 2410 có thành phần là các chất không độc hại đối với môi trường
  • Không cần kho riêng để chứa và bảo quản dễ dàng.

 

Ưu điểm khi ứng dụng vật liệu:

  • Tác nhân loại bỏ hiệu quả H2S trong các công trình sản xuất biogas
  • Tối ưu hóa quá trình sinh khí và tăng hàm lượng CH4 trong biogas
  • Tăng cường khả năng đệm chống lại các thay đổi độ pH do quá trình phân giải sinh axit gây ra
  • Chi phí thấp so với các phương pháp loại bỏ H2S khác
  • Không độc hại dễ bảo quản và sử dụng
  • Dễ sử dụng
  • Không ảnh hưởng đến khả năng tái sử dụng sinh khối

inferros2410-2