Hôm nay: Chủ nhật, 03/12/2023 10:42

INAERO-MBBR: Xử lý nước thải y tế, nước thải sinh hoạt

INAERO-MBBR: Xử lý nước thải y tế, nước thải sinh hoạt

 

Giới thiệu:

Xử lý nước thải y tế tại các cơ sở y tế và nước thải sinh hoạt cho các tòa nhà chung cư, văn phòng là những vấn đề cấp thiết hiện nay. Trước yêu cầu phải xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải, các cơ sở có lượng nước thải phát sinh ở mức nhỏ và trung bình trong khoảng 20 – 100m3/ngày rất khó khăn trong việc lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp. Với các lý do như trên giải pháp công nghệ xử lý INAERO-MBBR® được phát triển bởi công ty Cổ phần INVITEK là giải pháp đơn giản hướng tới tổng thể và đáp ứng được yêu cầu đặt ra như: xử lý đảm bảo môi trường, chi phí đầu thấp, diện tích chiếm chỗ nhỏ và tiết kiệm chi phí xử lý.

Giải pháp công nghệ:

Công nghệ được phát triển trên nguyên tắc xử lý sinh học AAO (anaerobic-anoxic-oxic). Trong đó kết hợp giai đoạn xử lý thiếu khí và hiếu khí với kỹ thuật thổi khí gián đoạn tạo ra môi trường thiếu khí và hiếu khí trong cùng một bể làm việc. Hơn nữa, hệ thống được tích hợp thêm giá thể di động dạng MBBR sản xuất với các thông số riêng nhằm tăng cường hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện thời gian lưu thủy lực ngắn.

Nước thải được thu gom tách rác, dầu mỡ sơ bộ trước khi vào hệ thống bể xử lý. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải, nước thải được bơm điều hòa từ bể điều hòa sang bể yếm khí dòng chảy hướng xuống thông qua bơm nước thải đặt chìm điều khiển bằng PLC. Bể yếm khí dòng chảy hướng xuống có chức năng lắng cặn, lên men yếm khí nước thải đầu vào và phân giải lượng bùn dư được bơm hồi từ bể lắng. Qua bể yếm khí, nước thải có các chỉ số C/N/P thích hợp cho giai đoạn phân giải thiếu khí và hiếu khí. Trong bể thiếu khí – hiếu khí, hai quá trình trên được điều khiển so le với chu kỳ phù hợp đối với các chỉ tiêu đầu vào để đạt kết quả xử lý tốt nhất. Sau khi hoàn thành chu kỳ xử lý nước thải qua bể lắng, một lượng bùn hoạt tính lắng tại bể lắng được bơm hồi về bể thiếu khí – hiếu khí nếu cần thiết, phần dư còn lại được bơm về bể yếm khí. Bùn dư được phân giải tại bể yếm khí và được hút định kỳ. Nước thải sau khi qua bể lắng được khử trùng trước khi thải ra môi trường.

Để tránh hơi mùi phát tán một hệ thống thu hút mùi được thiết lập thu khí phát sinh từ bể thiếu khí-hiếu khí và xử lý hấp phụ qua cột lọc sử dụng hạt Inferros®105 (hạt lọc gốc sắt III hydroxit loại bỏ H2S được phát triển bởi công ty INVTEK).

Thông số thiết kế một số hệ thống:

Lưu lượng đầu vào (m3) Tải lượng hữu cơ (kgBOD5/ngày) Kích thước khối bể (AxBxHm) Diện tích sử dụng (axbxhm) Đường kính ống kết nối (mm) Công suất hệ thống (kw)
20 4 6x2x2,5 7×2,5×0,2 125 3,5
40 8 8×2,5×3 9x3x0,2 160 4,5
60 12 9x3x3 10×3,5×0,2 160 5,5
80 16 9×3,5×3 10x4x0,2 200 6,5
100 20 10x4x3 12x5x0,2 200 7,5


Ứng dụng:

 • Xử lý nước thải bệnh viện quy mô nhỏ hơn 200 giường
 • Xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà văn phòng
 • Áp dụng xử lý nước thải khu văn phòng cho các nhà máy trong khu công nghiệp

Ưu điểm công nghệ:

 • Xử lý nước thải hiệu quả cao với quy trình AAO
 • Không phát sinh mùi và tiếng ồn
 • Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm chi phí xử lý
 • Dễ dàng áp dụng quy trình công nghệ với hệ thống có lưu lượng lớn bằng cách thay đổi chi tiết kỹ thuật
 • Nhà điều hành nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích sử dụng khối bể đặt chìm tạo cảnh quan thân thiện với môi trường
 • Điều khiển tự động hoạt động ổn định và giảm công vận hành
 • Dễ dàng đáp ứng với biến đổi nước thải dòng vào bằng cách thay đổi chu kỳ hoạt động bể sinh học
 • Không sử dụng bể chứa bùn, tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải
 • Hiệu quả trong xử lý N-NH4 và P-PO4.